ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) เป็นอีกหนึ่งเทรนด์การท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักเดินทางทั่วประเทศอันจะเห็นได้จากความสำเร็จของคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ คัมภีร์คู่ใจที่พาเหล่านักชิมให้ได้ กินไป เที่ยวไป มาอย่างต่อเนื่องก้าวเข้าสู่ปีที่ 6 โดยรุกขยายคัดสรรร้านอาหารเพิ่มเติมจาก 4 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา อุบลราชธานี อุดรธานี และ ขอนแก่น เพื่อสะท้อนวัฒนธรรมอาหารอีสานที่มีอัตลักษณ์ มาพร้อมรสชาติที่จัดจ้าน มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ อีกทั้งภาคอีสานมีสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ที่หลากหลาย ตลอดจนเสน่ห์ของวิถีชุมชนที่มีเอกลักษณ์ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่ม ทำให้สามารถวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวพร้อมตามรอยร้านอร่อยที่ ‘มิชลิน ไกด์’ ได้คัดสรรไว้ให้เมื่อมาเยี่ยมเยือนถิ่นอีสาน
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เปิดตัว “The MICHELIN Guide Thailand 2023” ฉบับปี 2566 ซึ่งเป็นฉบับที่ 6 เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 โดยได้ประกาศผลร้านอาหารในพื้นที่เดิม คือ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดภูเก็ต จังหวัดพังงา และจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รับรางวัลทั้งหมดในมิชลิน ไกด์ ฉบับที่ 6 นี้ และคัดสรรเพิ่มเติมร้านอาหารใน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา อุบลราชธานี อุดรธานี และ ขอนแก่น เพื่อให้เป็นตัวแทน “ภาคอีสาน” ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดของไทยพร้อมจัดงานแถลงข่าว “THE MICHELIN EXPERIENCE @ ISAN มิชลินถิ่นอีสาน” ไปอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยในการเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมผ่านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) ให้เป็นที่รู้จักระดับนานาชาติ ในโอกาสปีท่องเที่ยวไทย 2566 รวมถึงผลักดัน Soft Power ด้านอาหารและมุ่งสร้างประสบการณ์ใหม่แก่นักเดินทางทุกคน เพื่อนำไปสู่การสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง
วันนี้จึงถือโอกาสรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยว และ ร้านอาหาร Michelin Bib Gourmand แบบฉบับมิชลินถิ่นอีสาน ให้ทุกคนได้ออกไปเปิดประสบการณ์ใหม่ที่แตกต่าง กินเที่ยวตามรอยมิชลินไกด์กันแบบจุใจ ปักหมุด 4 จังหวัดตัวแทนภาคอีสาน ให้จดไว้ในลิสต์ให้ได้เที่ยวตามกันต่อ
จังหวัดนครราชสีมา
อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา
เปิดประตูสู่ภาคอีสานกันที่จังหวัดแรก ‘นครราชสีมา’ ขอพาทุกท่านท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ชมโบราณสถานอันมีเสน่ห์น่าค้นหาอย่าง “ปราสาทหินพิมาย” ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมาประมาณ 60 กิโลเมตร ภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ บริเวณโบราณสถาน และ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ตัวปราสาทเป็นปราสาทหินทรงขอม ผังของปราสาทมีลักษณะคล้ายเขาพระสุเมรุ มีองค์ปราสาทประธานอยู่ใจกลางของเทวสถาน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมและถ่ายรูปบันทึกความทรงจำได้โดยรอบตัวปราสาท ค่าบริการเข้าชมสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย 20 บาท นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 100 บาท และยกเว้นค่าเข้าชมสำหรับนักเรียนนักศึกษาในเครื่องแบบ และภิกษุสามเณร
ร้านอาหารในจังหวัดนครราชสีมา ขอแนะนำ ร้าน “เป็นลาว” ได้รับรางวัล Michelin Bib Gourmand ตั้งอยู่ก่อนถึงทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ทางฝั่งถนนธนะรัชต์) ประมาณ 700 เมตร มีที่จอดรถกว้างขวาง ภายในร้านโล่งกว้าง ตกแต่งด้วยผลิตภัณฑ์เครื่องจักสาน เช่น แห เปลญวน ที่สะท้อนวิถีชีวิตชาวอีสาน เหมือนเป็นการเล่าเรื่องราวความเป็นอยู่ของชาวอีสานผ่านการตกแต่งร้าน ทางร้านเสิร์ฟอาหารอีสานต้นตำรับและคัดสรรวัตถุดิบชั้นดีมาทำเครื่องปรุงหลักอย่างปลาร้าเอง เมนูแนะนำ คือแกงลาว (เห็ดสามอย่าง) ที่มาพร้อมรสหวานธรรมชาติของเห็ดและบวบ ปรุงในน้ำซุปรสแซ่บสไตล์อีสานแท้ และด้วยความใส่ใจในการปรุงอาหารจึงทำให้รสชาติและหน้าตาของอาหารแต่ละจานดูดีและมีรสชาติอร่อยสมคำร่ำลือ
จังหวัดขอนแก่น
วัดพระธาตุหนองแวง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
มาไหว้พระขอพรกันที่ “วัดพระธาตุหนองแวง” ตั้งอยู่ในบริเวณ วัดหนองแวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เป็นวัดเก่าแก่ดั้งเดิม มีอายุมากกว่า 200 ปี ไฮไลต์สำคัญของวัดนี้ คือ พระมหาธาตุแก่นนคร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น เป็นพระธาตุ 9 ชั้น ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 50 เมตร มีความสูง 80 เมตร มีจุลธาตุ 4 องค์ ตั้งอยู่ทั้งสี่มุม และมีกำแพงแก้วพญานาคเจ็ดเศียรล้อมรอบ ซึ่งเป็นการผสมผสานศิลปะสมัยทวารวดีและศิลปะอินโดจีน เป็นลักษณะแบบชาวอีสานปากแห่ ใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะมาสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.
จากตัวเมืองขอนแก่นขับรถมาประมาณครึ่งชั่วโมง เพิ่มพลังใจกันแล้ว แนะนำให้ตามรอยมิชลินเพื่อมาเติมพลังกายกันต่อที่ร้าน “มีกินฟาร์ม” ที่เป็นทั้งฟาร์มออร์แกนิกและร้านอาหาร ที่ถูกเนรมิตขึ้นโดยสองพี่น้องเจ้าของร้านที่ต้องการนำเสนอความเรียบง่ายเล่าผ่านอาหารตามแบบฉบับของตนเอง วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารมาจากผลผลิตที่ปลูกเองในฟาร์ม นอกจากนี้ ยังมีเวิร์กช็อป ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมวิถีชีวิตเกษตรอินทรีย์ สำหรับเมนูแนะนำ คือ ปลานิลนึ่ง เสิร์ฟพร้อมแจ่วพริกสดเห็ดหอม ทานคู่กับผักพื้นบ้าน เมนูที่เหมือนจะธรรมดาแต่สร้างความประทับใจมานักต่อนักแล้ว ใครสนใจมาลิ้มลองความอร่อย ต้องจองคิวมาก่อนเท่านั้น เพราะทางร้านไม่รับ Walk-in สนใจจองคิวล่วงหน้า โทร. 061 – 695 9926
จังหวัดอุดรธานี
สวนสาธารณะหนองประจักษ์ อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี
สวนสาธารณะใจกลางเมืองอุดรธานี มีหนองน้ำขนาดใหญ่สังเกตได้ง่ายตั้งอยู่ โดยรอบจะรายล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ให้บรรยากาศร่มรื่น ถ้าใครได้แวะไปแถวนั้นจะมองเห็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองอุดรฯ ได้รอบทิศทางไฮไลต์ของที่นี่ คือ ตุ๊กตาเป็ดสีเหลืองขนาดใหญ่ ที่ลอยเด่นอยู่กลางน้ำสัญลักษณ์ของหนองประจักษ์ที่ใครมาเที่ยวอุดรธานีแต่ไม่แวะมาถ่ายภาพกับน้องเป็ดที่หนองประจักษ์ถือว่ามาไม่ถึงถิ่นอุดรแห่งนี้
แวะถ่ายรูปเช็กอินที่ หนองประจักษ์ เรียบร้อยแล้วขับรถอีกไม่ถึง 2 กิโลเมตร เรามีร้านอาหารมิชลินขวัญใจคนท้องถิ่นอย่างร้าน “ครัวคุณนิด” มาแนะนำให้ได้ลองความอร่อยกัน ที่นี่เป็นร้านอาหารไทย-ลาว ตัวร้านสะอาดสะอ้านน่านั่ง เหมาะกับการมากับครอบครัว รสชาติแซ่บนัว ทุกจาน ไม่ว่าจะเป็น ตำลาว, แกงคั่วหอยขม, พวงนม และ กุ้งฝอยทอด ร้านครัวคุณนิดเป็น 1 ในลิสต์ของ บิบ กูร์มองด์ โดยทางร้านเน้นวัตถุดิบสดใหม่ ทุกเมนูได้ชูความโดดเด่นของอาหารอีสานตามฤดูกาล เมนูอีสานจานเด่นแนะนำ ได้แก่ ปลาส้มทอด และลาบปลาตองที่หอมกลิ่นใบตองย่าง สำหรับคนที่ชอบอาหารอีสานเป็นพิเศษ ทางร้านมีเมนูให้เลือกเยอะมาก และแน่นอนทุกจานรับรองความอร่อยเด็ด
จังหวัดอุบลราชธานี
สามพันโบก อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี
“สามพันโบก” สถานที่ท่องเที่ยวสุด Unseen แห่งหนึ่งในเมืองไทย ตั้งอยู่ อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี มีลักษณะเป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขงจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้งยามที่แม่น้ำโขงลดระดับลง ตั้งแต่เดือนธันวาคม-พฤษภาคม ด้วยความสวยงามแปลกตาของแก่งหินหลากหลายรูปร่างกลางแม่น้ำโขงที่จะปรากฏตัวให้เห็นในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น นับเป็นความมหัศจรรย์ที่งดงามตามธรรมชาติที่หาชมได้ยาก จึงอยากเชิญชวนให้ได้มาลองสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้ง ช่วงเวลาที่แนะนำให้มาเที่ยว คือ ในช่วงเช้าและเย็น เพราะอากาศไม่ร้อนจนเกินไป
มาเยือนอุบลราชธานีทั้งที ถ้าไม่นั่งชิลมองวิวแม่น้ำโขงก็คงจะไม่ได้ หากใครมองหาร้านอร่อยบรรยากาศดีอยู่ติดริมแม่น้ำโขง ต้องไม่พลาดที่นี่ “แพอารยา” ร้านอาหารที่เปิดให้บริการอาหารป่าและอาหารตามสั่งจากปลาแม่น้ำโขงมา 39 ปีแล้ว เป็นร้านอาหารชื่อดังในอำเภอโขงเจียม ตัวร้านเป็นแพขนาดใหญ่ริมแม่น้ำโขง ลมพัดเย็นสบายได้ดื่มด่ำธรรมชาติ ท่ามกลางสายน้ำที่สวยงาม บวกกับบรรยากาศในร้านที่แสนเรียบง่าย และเมนูจากปลาน้ำจืดสด ๆ จากแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลที่ทางร้านคัดสรรมาให้เป็นวัตถุดิบชั้นดี อาทิ ปลาคัง ปลาบึก ปลาเนื้ออ่อน เมนูแนะนำอย่าง ต้มยำปลาคัง ปลาบึกผัดฉ่า รับรองความอร่อยทุกจาน แนะนำให้มาก่อนพระอาทิตย์ตกเพื่อชมวิวแม่น้ำโขงยามเย็นและได้มองเห็นฝั่งประเทศลาวอีกด้วย