ณ ปัจจุบันนี้เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพคนไทยให้ความสนใจและหันมาใส่ใจกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลหลัก ๆคือด้านสุขภาพที่ดี การเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายจึง เป็นส่วนจำเป็นที่ต้องคำนึงมากที่สุด การที่เราจะเลือกทานอะไรสักอย่างเพื่อเข้าสู่ร่างกายของเรานั้น ต้องหยุดคิดสักนิด! ว่านี้คือประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน เพราะร่างกายของเรา เพราะด่านแรกก่อนเข้าสู่ร่างกายนั่นคือ อาหารการกิน ปัจจัยแรกที่ส่งผลโดยตรงต่อปัญหาสุขภาพร่างกาย หากเรารับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ก็จะทำให้เกิดโทษ และทำให้เกิดการเจ็บป่วยตามมานั่นเอง ดังนั้นคนจึงหันมางดในการทานเนื้อสัตว์ และเพิ่มปริมาณผักหรือผลไม้มากขึ้นในแต่ละมื้อ บางคนเลือกทานเป็นมังสวิรัติหรือวีแกน ที่เคร่งในการงดเนื้อสัตว์ ซึ่งหัวใจสำคัญ คือ การไม่เบียดเบียนสัตว์ และเพื่อสุขภาพที่ดีของตนเองนั่นเอง
สำหรับคนรักสุขภาพที่ต้องการงดการทานเนื้อสัตว์ ก็สามารถรับสารอาหารโปรตีนจากพืชผักทดแทนได้ ที่สำคัญคือการทานโปรตีนจากพืชผักทำให้สุขภาพแข็งแรง และยังลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวาน ได้อีกด้วย
มาทำความรู้จักกับโปรตีนพืชกันสักนิด
โปรตีนจากพืช (Plant-based protein) เป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกที่สำคัญนอกจากเนื้อสัตว์และดีต่อสุขภาพ ปัจจุบันกำลังเป็นเทรนสุขภาพนี้กำลังมาแรงเช่น กลุ่มวีแกน ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์เพราะ โปรตีนจากพืชมีประโยชน์มากมาย อย่างเช่น
โปรตีนจากพืชตระกูลถั่ว และธัญพืชชนิดต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้โปรตีนจากพืช สามารถสกัดให้มีปริมาณโปรตีนสูงได้เช่นเดียวกันและยังเป็นโปรตีนทางเลือกใหม่ที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันในกลุ่มของคนคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายและกลุ่มคนที่แพ้นมวัว ก็หันมาบริโภคโปรตีนจากพืช
โปรตีนจากพืชมีประโยชน์มากมาย ดังนี้
1. มี Phytonutrient คือสารพฤกษเคมีหรือสารอาหารพบได้ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืช และธัญพืชล้วนมีสารไฟโตนิวเทรียนท์สารนี้อาจช่วยเสริมสุขภาพของเราได้
2 .มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายและสารต้านอนุมูลอิสระ
3. มีวิตามิน และแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด
4. อุดมไปด้วยไขมันดี โปรตีนจากพืชมักมีปริมาณไขมัน Low-density Lipoprotein (LDL) โปรตีนจากพืชยังมีกรดไขมันดี (omega-3) ที่ช่วยให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น
5. มีใยอาหารสูงดีต่อลำไส้ ย่อยง่าย ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย
โปรตีนจากพืชมีแหล่งที่มาหลากหลาย ดังนี้
1.โปรตีนจากธัญพืช (cereal) เช่น ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวเจ้า ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลย์
2.โปรตีนจากถั่ว (legume) เช่น ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วลายเสือ กลุ่มถั่วฝักเมล็ดกลม
3.โปรตีนจากเมล็ดพืช (seed) และนัท (nut) เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เมล็ดงา เมล็ดลินิน เมล็ดกัญชง เมล็ดป๊อปปี ถั่วลันเตา
4.โปรตีนจากหญ้าที่ไม่ใช่ธัญพืช (pseudo-cereal) เช่น บักวีท (buckwheat) เจีย (chia) ควินัว (quinua) อะมารัน (amaranth)
5.โปรตีนจากพืชผักใบเขียว (vegetable protein) เช่น บร็อกโคลี เคลป์ กะหล่ำผักโขม ต้นอ่อนทานตะวัน หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำดอก มันฝรั่ง สะตอ ผักหวาน
และวันนี้เรามีผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลสุขภาพยัวร์ ยัวร์ นิวทริ แพลนท์ โปรตีน YOUR Nutri Plant Protein โปรตีนจากพืช ด้วยแหล่งโปรตีนจากพืช 3 ชนิด (ถั่วลันเตา, เมล็ดฟักทอง, ข้าวกล้อง) และไม่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองรวมผักและผลไม้ 22 ชนิด ที่มีโพลีฟีนอลและสารต้านอนุมูลอิสระสูงและมีโพรไบโอติก ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย บอกได้คำเดียวว่ารับประโยชน์จากพืชไปอกจากนี้ ยัวร์ นิวทริ แพลนท์ โปรตีน
ไม่มีคอเลสเตอรอล ไม่มีน้ำตาล มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และ มี BCAAs (branched chain amino acids)Non-GMO (ไม่มีวัถตุดิบที่มาจากสารตัดต่อพันธุกรรม) / Gluten Free (ไม่มีกลูเตน) / Lactose free (ไม่มีแลคโตส)เต็ม ๆ 100% โปรตีนที่ได้รับเพียงพอต่อที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันหรือไม่ หากไม่เพียงพออาจต้องการได้รับโปรตีนเพิ่มเติมให้เหมาะสมต่อวัน พร้อมกับได้รับไฟเบอร์
YOUR Nutri Plant Protein โปรตีนจากพืช นี้จะชวยฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ยามที่อ่อนแอ และอ่อนเพลียจากการทำงาน ทำให้เรามีพลังงานมากขึ้น และอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายและที่สำคัญช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย เพราะใน YOUR Nutri Plant Protein มีซินไบโอติกส์ทั้งพรีไบโอติกส์ และโพรไบโอติกส์ช่วยให้ระบบขับถ่ายและระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ทำให้เราไม่ป่วยง่าย เพราะร่างกายมีการขับของเสียอยู่ทุกวันทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น
ยัวร์ นิวทริ แพลนท์ โปรตีน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง / ผู้ป่วยมะเร็ง / ผู้ที่ออกกำลังกาย / ผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง หรือ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ / ผู้ที่ทานมังสวิรัต ทำให้เกิดการเจ็บป่วยก็น้อยลง save เงินในกระเป๋าในการพบคุณหมอ และคุณภาพชีวิตที่แข็งแรงขึ้นเลยทีเดียว
Plant-Based Protein มีข้อเสีย
1.หากกินแต่พืชเพียงอย่างเดียวอาจเสี่ยงจะขาดสารอาหารบางชนิด เช่น ไอโอดีน ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม หรือวิตามินบี 12 ที่อยู่ในเนื้อสัตว์ นม ไข่ เป็นส่วนใหญ่ แต่ในผักมีน้อยมาก รวมไปถึงอาจไม่ได้รับกรดอะมิโนที่จะได้จากการย่อยโปรตีนของเนื้อสัตว์ด้วย
2.การเน้นกินแต่พืชผักมากจนเกินไปอาจทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายรวนได้ เช่น มีอาการท้องอืด อึดอัด หรือท้องเสีย เป็นต้น
3.แม้จะมีไขมันและแคลอรีต่ำกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แต่หากรับประทานมากเกินไปก็ให้พลังงานสูงเกินความต้องการได้เช่นกัน จึงต้องจำกัดปริมาณให้พอเหมาะ
4.ระวังการกินอาหาร Plant-Based สำเร็จรูป ที่อาจมีปริมาณโซเดียมหรือมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพบางคนได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไต เป็นต้น
5.นอกจากนี้ก่อนกินผักควรล้างทำความสะอาดผักให้ดี เพื่อกำจัดสารปนเปื้อนที่มากับผักสด หรือหากเป็นไปได้ หาซื้อผักออร์แกนิก หรือกินโปรตีนพืชที่มาจากธรรมชาติ เช่น พืชที่มีโปรตีนสูงก็ได้เช่นกัน
สามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการได้ที่ https://memag.shop/product/your-nutri-plant-protein หรือสามารถติดต่อ ทีม YOUR เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่
YOUR ยัวร์ เบต้ากลูแคน
Facebook : yourofficialthailand
Line : @Yourthailand
Website : https://yourofficialthailand.com/
การรับประทานอาหารโปรตีนให้เพียงพอต่อ 1 วัน เป็นหนึ่งกระบวนการที่ทำให้สุขภาพแข็งแรง หากวันใหนเราทานโปรตีนได้น้อย ร่างกายก็จะอ่อนแอทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่มีประสิธิภาพทำให้เกิดการเจ็บป่วยตามมานั่งเอง หากเรามารับประทานโปรตีนให้เพียงต่อ 1 วัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นการเจ็บป่วยก็จะน้อยลงทันที และอย่าลืมออกกำลังกายทุกวันเพื่อให้ร่างกายได้ขยับร่างกายหรือนำของเสียออกจากร่างกายนั่นก็คือเหงื่อจากการออกกำลังกายนั่นเอง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ิย่าลืมรักษาสุขภาพกันนะค่ะ